Các nhà máy thép ASEAN đối mặt với thách thức suy yếu (07/06/2018)

Các nhà máy thép khu vực ASEAN phải đối mặt với các thách thức do nhiều nhân tố áp lực xuất hiện có thể ảnh hưởng tới tiêu thụ thép trong khu vực. Đầu tư Trung Quốc vào ASEAN có thể bị ảnh hưởng trong bối cảnh giảm sản xuất thép tại nội địa.

 

Trung Quốc cắt giảm 120 triệu tấn nguồn cung thép quá mức trong giai đoạn 2016-2017, và cắt giảm thêm 30 triệu tấn vào 2018, Viện sắt thép Đông Nam Á (SEAISI) cho hay.

Trong các nước ASEAn thì Indonesia  và Malaysia là khu vực đầu tư chính, Viện này cho biết.

Nhu cầu tiêu thụ thép có thể suy yếu trong bối cảnh thay đổi tại Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, nơi cử tri kết thúc 60 năm cầm quyền của Đảng Mặt trận dân tộc Barisan Nasional để ủng hộ đảng đối lập Pakatan Harapan trong ngày 09/5.

Theo một nguồn tin cho hay, Malysia đang cắt giảm các dự án lớn để tiết kiệm tiền. Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã nhấn mạnh rằng nước này sẽ bỏ dự án xây dựng đường tàu cao tốc giữa Kua Lumpur và Singapore. Điều này cho thấy sự kiểm soát chi tiết Chính phủ và cắt giảm nợ 1.0087 ngàn tỷ Ringgit (250 tỷ USD) của Malaysia.

Một nhà thầu xây dựng là Gamuda Berhad đã nhận được thư hủy bỏ của MyHSR Corp cho dự án 350 km trị giá 17 tỷ USD.  MyHSR Corp chịu trách nhiệm cho sự phát triển dự án.

Dự án tương tự đối mặt với khảo sát là đường tàu Bờ Đông trị gái 13-14 tỷ USD. Đường tàu này dài 688 km nối Tumpat, Kelantan tới cảng Klang, Selangor thông qua cảng Kuantan. Tuyến này cũng là một dự án do Trung Quốc hậu thuẫn, cách đó khoảng 10 km - Khu công nghiệp Kuantan Malaysia-Trung Quốc.

Công viên nsở hữu nhà máy thép 3.5 triệu tấn/năm do Liên minh thép Trung Quốc sở hữu, đã đốt lò cao số 1 vào cuối tháng 3 năm nay, SEAISI cho biết.

Trong tháng 4, Nộ trưởng kinh tế Indonesia là Darmin Nasution cho biết 14dự án cơ sở hạ tầng trị giá 264 ngàn tỷ Rupiah (19.2 tỷ USD), có thể bở dỡ do thiếu tiến triển. Nó sẽ bị dỡ bỏ nếu không đáp ứng được yêu cầu vào Q3 năm sau, diễn ra trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Joko Widodo vào tháng 10.

Bầu cử ở Indonesia sẽ làm chậm dự án mới trong một năm. Cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào ngày 17/4/2019.

Việt Nam phải đối mặt với rào cản đối với sự tăng trưởng kinh tế khi họ bán cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước để tăng doanh thu và giảm thâm hụt ngân sách trong năm 2018. Doanh thu ngân sách ước tính đạt 1.319 ngàn tỷ đồng (58.1 tỷ USD) và chi tiêu 1.523 ngàn tỷ đồng, thâm hụt 204 ngàn tỷ đồng.

Trong tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ mượn 384 ngàn tỷ Đồng, trong đó 275.97 ngàn tỷ đồng từ vốn nội địa và còn lại từ nước ngoài.

Ngân hàng trung ương thắt chặt kiểm soát thông qua vốn đầu tư cho các dự bất động sản và chứng khoán do rủi ro nợ xấu.

Việt Nam đã đẩy mạnh đầu tư, nhưng rõ ràng rằng gần cuối tài chính sau nhiều năm thắt chặt cổ tức SOE và tăng trưởng cho vay cao có thể làm căng thẳng thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Nguồn tin: Satthep.net

 

0936.263.996