Giá thép xây dựng hôm nay (5/7) giảm mạnh dù Trung Quốc sắp siết chặt sản lượng

Giá thép xây dựng hôm nay (5/7) quay đầu giảm mạnh mặc dù Trung Quốc cho biết nước này tăng cường siết chặt sản lượng thép, đóng cửa các nhà máy hoạt động kém hiệu quả.

Giá thép xây dựng giao trong tháng 10 tại sàn SHFE lúc 7h25 sáng ngày 5/7 giảm 31 nhân dân tệ/tấn xuống 3.699 nhân dân tệ/tấn.


Giá thép xây dựng hôm nay (5/7) giảm mạnh mặc dù Trung Quốc chuẩn bị siết chặt sản lượng

Đây là năm thứ năm liên tiếp Trung Quốc thực hiện chiến dịch khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo kế hoạch 2018 - 2019 công bố trên trang web chính phủ, Trung Quốc sẽ mở rộng chiến dịch này ra 82 thành phố. Các khu khai thác than lớn sẽ bị đưa vào danh sách những nơi trọng điểm thực hiện kế hoạch 2018 - 2020.

Cùng lúc đó, các nhà máy thép, nhôm, than sẽ không được phép tăng sản lượng từ nay đến năm 2020. Đặc biệt tại tỉnh Hà Bắc, sản lượng thép sẽ giảm từ 286 triệu tấn năm 2013 xuống còn 200 triệu tấn vào năm 2020.

Đối với các nhà máy thép quy mô nhỏ, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương sẽ có một số biện pháp mạnh như ngừng cung cấp điện, nước và chặn các nguồn cung nguyên liệu thô.

Ở một diễn biến khác, số liệu của hãng tư vấn SteelHome cho thấy, tồn kho thép thanh tại các hãng giao dịch Trung Quốc tăng khoảng 29 nghìn tấn lên 4,72 triệu tấn vào ngày 29/6 sau chuỗi giảm 14 tuần liên tiếp.

Thời tiết nắng nóng tại khu vực phía bắc Trung Quốc và mưa nhiều tại khu vực phía đông và nam nước này khiến hoạt động xây dựng bị gián đoạn, kéo theo nhu cầu thép đi xuống. Đây cũng là mùa thấp điểm tiêu thụ thép trong năm tại Trung Quốc.

Trong khi đó, giá các nguyên liệu thô sản xuất thép như quặng sắt và than luyện cốc cũng đồng loạt giảm hồi đầu tuần sau khi số liệu cho thấy tăng trưởng khu vực sản xuất công nghiệp của Trung Quốc “hạ nhiệt” trong tháng 6.

Tăng trưởng lĩnh vực sản xuất công nghiệp chậm lại phản ánh số đơn hàng xuất khẩu sụt giảm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nguồn tin: Vietnambiz

0936.263.996