ỨNG DỤNG CỦA THÉP TRONG NGÀNH XÂY DỰNG VÀ CƠ SỞ HẠ TẦNG

 

Cơ sở hạ tầng và xây dựng là một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều sắt thép nhất, khối lượng thép được sử dụng cho hai lĩnh vực này chiếm hơn 50% tổng sản lượng thép được sản xuất hằng năm trên thế giới.   

 

Theo dự đoán mới nhất của Liên Hợp Quốc, đến năm 2030 dân số trên toàn thế giới sẽ là 8.5 tỉ người, đến năm 2050, dân số là 9.7 tỉ người. Vấn đề này đi kèm với tốc độ đô thị hóa tăng cao cũng như nhu cầu xây dựng các cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, do đó, hạn chế sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu lượng khí thải nhà kính vô cùng quan trọng cho sự phát triển một tương lai bền vững.

 

Các nhà sản xuất thép trên thế giới không ngừng tìm ra các giải pháp nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng và giảm thiểu khí CO2 tác động đến môi trường. Giải pháp được thực hiện bằng việc tăng tuổi thọ và vòng đời sử dụng của sản phẩm và khả năng tái sử dụng sản phẩm.

 

Đặc biệt, thép cung cấp giải pháp về cơ sở hạ tầng và xây dựng cho các nước đang phát triển và những thành phố có khả năng tái tạo môi trường bằng việc bảo vệ đường bờ biển và thiết kế các tuabin gió. Các công trình và tòa nhà có lượng khí thải nhà kính chiếm 20% trên thế giới hoàn toàn có cơ hội để giảm thiểu những tác động đến môi trường.

 

Không những giá cả phải chăng, thép còn an toàn trong sử dụng, thép có các đặc điểm cơ lý tính như cứng, bền, linh hoạt và có khả năng tái chế sau khi kết thúc vòng đời sử dụng.

Ứng dụng của thép trong xây dựng cơ sở hạ tầng là không có giới hạn, dưới đây là những ứng dụng của thép.

 

ỨNG DỤNG CỦA THÉP TRONG XÂY DỰNG

Kiến trúc: Thép có tính chất cứng, có khả năng làm khung sườn cho tòa nhà tốt, do đó, thép có mặt 25% trong xây dựng.

 

Thanh đỡ: Thép có sức uốn cong, đàn hồi, dẻo dai, cứng, liên kết tốt với bê tông, là lý do để thép có mặt 44% trong xây dựng. Ngoài ra, thép có chi phí và hệ số giãn nở nhiệt thấp (hệ số giãn nở nhiệt là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự thay đổi kích thước khi nhiệt độ thay đổi). Bê tông cốt thép là loại vật liệu chính để sử dụng làm móng và tầng hầm trong các tòa nhà.

 

Sản phẩm tấm: 31% sản phẩm tấm làm từ thép được ứng dụng trong xây dựng như trần nhà, xà gồ, tường bên ngoài tòa nhà, mái nhà và tấm ốp, tấm cách điện phía bên ngoài tòa nhà.

 

Thép còn được sử dụng để làm thiết bị điều hòa, máy sưởi và ống dẫn bên trong tòa nhà.

Thép được sử dụng để làm đường ray xe lửa, cầu thang, giường kệ.

 

ỨNG DỤNG CỦA THÉP  TRONG CƠ SỞ HẠ TẦNG

Kết nối giao thông:

Thép được sử dụng để xây cầu, đường hầm, đường ray xe lửa, trạm tiếp nhiên liệu, nhà ga, sân bay, cổng. Thép được sử dụng để làm ống dẫn nước, ống dẫn gas, trạm điện, nhà bơm…

 

Chú thích:

Thép được ứng dụng trong các lĩnh vực:

 

  • 50%: xây dựng và cơ sở hạ tầng
  • 16%: công cụ kỹ thuật
  • 13%: chế tạo ô tô
  • 11%: các sản phẩm bằng kim loại (dao cạo râu, lon, tủ…)
  • 5%: vận chuyển
  • 3%: thiết bị điện tử
  • 2%: đồ dùng gia đình (máy giặt, tủ lạnh, tivi…)
0936.263.996